0933.499.368

Xây dựng cầu Cát Lái, cú hích mạnh cho bất động sản Nhơn Trạch

Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai được ví như “thành phố công nghiệp” và là trung tâm trung chuyển của cụm kinh tế trọng điểm phía Nam. Với lợi thế nằm giữa khu tam giác TP HCM – Biên Hòa – Bà Rịa Vũng Tàu, Nhơn Trạch được kỳ vọng vươn mình để trở thành một đô thị sầm uất, hiện đại.

Dự án nên đầu tư: Khu đô thị Phú Hội, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý xây dựng cầu Cát Lái

Vào đầu tháng 8/2017 Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý xây dựng cầu Cát Lái nối Quận 2, TP.HCM với huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai. Đây được xem là yếu tố kỳ vọng sẽ đánh thức tiềm năng phát triển tại khu vực này.

Từ nhu cầu thực tế, khi mỗi ngày có khoảng 50 ngàn lượt người qua lại phà Cát Lái và vào lễ tết lượng khách lên đến 100 ngàn lượt người/ngày, chính vì vậy Thủ tưởng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý với kiến nghị xây cầu Cát Lái của TPHCM, yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải bổ sung dự án này vào Quy hoạch giao thông phát triển giao thông của thành phố đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020 để làm cơ sở triển khai.

Hiện nay khu vực Cát Lái đã có cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây để kết nối thành phố với các tỉnh Đông Nam Bộ nhưng hướng kết nối chủ yếu với Phan Thiết, Đà Lạt vẫn chưa được đẩy mạnh đầu tư. Thêm nữa là đường cao tốc chỉ dành cho xe ô tô vì vậy các phương tiện xe máy và xe thô sơ gặp nhiều khó khăn khi di chuyển. Cầu vượt Cát Lái sẽ giúp kéo giãn dân cư, biến Nhơn Trạch trở thành ngoại ô của TPHCM, tăng cường năng lực giao thông liên vùng và kết nối vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ.

Thông tin về vị trí dự án cầu Cát Lái và thời gian khởi công cầu Cát Lái

Thông tin mới nhất về cầu Cát Lái được đưa ra là cây cầu có chiều dài và đường dẫn cầu khoảng 4.5km, mặt cắt ngang 60m, sau khi hoàn thành sẽ có 6 làn xe cơ giới và 2 làn hỗn hợp phục vụ các phương tiện giao thông. Thời gian dự kiến khởi công xây dựng cầu Cát Lái là trong khoảng thời gian 2017 – 2020. Vị trí Cầu Cát Lái là điểm đầu kết nối với nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TPHCM) và điểm cuối sẽ cách bến phà hiện hữu khoảng 1.2km thuộc xã Phú Hữu, đô thị Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai). Về hướng tuyến, công trình chạy dọc theo đường Nguyễn Thị Định đến khoảng đầu đường nội bộ số 21 rẻ phải vượt sông Đồng Nai, hướng về đường Lý Thái Tổ – thuộc khu đô thị Nhơn Trạch, sau đó rẽ trái kết nối với đường Lý Thái Tổ.

Vị trí xây dựng cầu Cát Lái
Vị trí xây dựng cầu Cát Lái

Tổng mức đầu tư vào khoảng 5.700 tỷ, trong đó giải phóng mặt bằng cho cả 2 địa phương là 1.225 tỷ. Phương án nhà đầu tư đang đề xuất là BOT ( xây dựng – kinh doanh – chuyển giao) , trong vòng 23,7 năm.

Tiến độ dự án xây dựng cầu Cát Lái

TP.HCM đã khẩn trương bắt tay nghiên cứu thực hiện dự án xây cầu Cát Lái, mở rộng đường Nguyễn Thị Định cùng các đường khác để tháo gỡ tình trạng ùn tắc quanh khu vực cảng Cát Lái. Đến nay các nhà đầu tư đã trình hai phương án, song phát sinh vốn để giải tỏa mặt bằng, làm thêm đường… nên kế hoạch có thể bị kéo dài.
Theo báo cáo nghiên cứu khả thi được sở này lập trước đây, dự án mở rộng đường Nguyễn Thị Định có lộ giới quy hoạch là 60 m cho sáu làn xe cơ giới, bốn làn xe hỗn hợp, có tổng mức đầu tư hơn 1.141 tỉ đồng.

Đường thêm rộng kéo theo diện tích đất, số hộ dân bị giải tỏa tăng nên số tiền đền bù giải tỏa cũng tăng thêm 302 tỉ đồng, đưa tổng mức đầu tư dự án lên thành 1.443 tỉ đồng, trong đó tiền giải phóng mặt bằng là hơn 850 tỉ đồng. Việc tăng kinh phí sẽ làm cho dự án có thể bị chậm thi công vì phải chờ thẩm định, duyệt phương án mới.

Những phương án xây dựng cầu Cát Lái

Do khu vực cảng Cát Lái là điểm tàu thuyền ra vào mỗi ngày với mật độ dày đặc, để bảo đảm cho việc quay đầu của các loại tàu thuyền, tại văn bản mới đây Sở GTVT TP xác định vị trí chân cầu sẽ cách bến phà hiện hữu (ở cả hai phía quận 2 và Nhơn Trạch) 1,2-1,7 km. Vị trí chân đường dẫn vào cầu phía Đồng Nai được xác định là cuối đường Lý Thái Tổ, thuộc xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch.

Còn điểm đầu của đường dẫn nằm phía quận 2, TP.HCM đang được tính toán. Theo đề án do một công ty đưa ra (tạm gọi phương án 1 – PV) thì sẽ phóng một con đường mới từ nút giao vòng xoay Mỹ Thủy, đi men theo rìa Khu công nghiệp Cát Lái để tiếp cận điểm đầu cầu nêu trên. Với phương án này thì việc mở rộng đường Nguyễn Thị Định chỉ cần là 60 m và có thể làm sớm để giải tỏa ùn tắc cho xe lên xuống cảng Cát Lái.

Phối cảnh cầu Cát Lái
Phối cảnh cầu Cát Lái

Một phương án khác (phương án 2) là sử dụng đường Nguyễn Thị Định hiện hữu từ đầu nút giao Mỹ Thủy làm điểm đầu của đường dẫn lên cầu, đi khoảng 900 m đến đường D của Khu công nghiệp Cát Lái thì quẹo phải, đi tiếp một đoạn đến đường B thì quẹo trái theo đường mới để lên cầu.

Phương án 2 có ưu điểm là sử dụng một đoạn 900 m và chỉ mở rộng đường Nguyễn Thị Định lên đạt 70-77 m. Đoạn Nguyễn Thị Định còn lại xuống đến phà Cát Lái dài khoảng 1 km chỉ cần nâng cấp, mở rộng lên 60 m. Nhưng phương án này sẽ làm phát sinh hàng loạt điều bất lợi, phức tạp sau: 1. Biến đoạn đường Nguyễn Thị Định nêu trên thành đường đi chung của cả xe lên xuống cảng và xe lên xuống cầu; 2. Nút giao giữa đường Nguyễn Thị Định với đường rẽ trái vào cổng C cảng Cát Lái và rẽ phải vào đường D của Khu công nghiệp Cát Lái sẽ phải trở thành một nút giao mới và làm mất tác dụng của nút giao cầu vượt – hầm chui Mỹ Thủy liền kề đang được xây dựng; 3. Phải mở rộng đường D, đường B trong Khu công nghiệp Cát Lái hiện rộng 12-15 m lên trên 60 m để đạt chuẩn của đường dẫn lên cầu nên sẽ rất tốn kém.

Ý nghĩa cầu Cát Lái đối với thị trường bất động sản khu vực ?

Như đã nêu, khu vực cầu Cát Lái đã có cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây những vẫn còn khó khăn đối với xe máy muốn đi các tỉnh Đông Nam Bộ, hoặc các dòng xe muốn di chuyển đi Phan Thiết, Đà Lạt. Do đó việc cây cầu Cát Lái sẽ là sự kết nối giao thông tuyệt vời cho các xe muốn lưu thông qua khu vực này mà không phải mất thời gian chờ phà như trước.

Hiện nay hệ thống giao thông ở khu vực đã đang và sẽ được đồng bộ với các dự án đường Vành đai 2, cầu Phú Mỹ, vòng xoay Mỹ Thủy mới, cầu Sài Gòn 2, cầu Thủ Thiêm 1,2 và hầm vượt sông Sài Gòn… Đặc biệt khi tiến độ xây dựng cầu Cát Lái được đẩy nhanh sau khi triển khai, sẽ cũng với nút giao Mỹ Thủy (dự kiến hoàn thành quý 3/2018) tạo nên diện mạo mới cho khu vực và gia tăng giá trị bất động sản trong khu vực.

Khi hệ thống giao thông hoàn thiện, việc di chuyển của cư dân dễ dàng hơn sẽ tạo điều kiện cho thị trường bất động sản cất cánh. Trong tương lai, khi hệ thống hạ tầng được đồng bộ và các dự án lớn trong khu vực hoàn thành, thị trường bất động sản ở các khu vực này sẽ còn biến động cao hơn nữa.

Không những mang đến nhiều lợi ích cho khu vực Quận 2, khi cầu Cát Lái được xây dựng cũng sẽ giúp thị trường tại Nhơn Trạch sở hữu nhiều lợi ích, thuận tiện cho việc di chuyển, giúp dòng dân cư đổ về đây nhiều hơn, thay đổi bộ mặt khu vực

Blog Bất động sản nhadat.spmoi.net

Bài viết liên quan