0933.499.368

Đồng Nai rộn rã gom đất sau quy định cho tách thửa trở lại

Sau khi UBND tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định cho phép tách thửa đất trở lại (có hiệu lực từ ngày 1/3/2018), thị trường nhà đất tại đây nhộn nhịp hơn hẳn với hoạt động thu mua rầm rộ của giới đầu tư.

Rộn ràng gom đất

Dạo một vòng quanh khu vực giáp ranh với Tp.HCM như Nhơn Trạch, Long Thành, Biên Hòa, hàng loạt văn phòng môi giới nhà đất Đồng Nai đang rục rịch mở cửa đón khách sau Tết. Điều bất ngờ là có khá nhiều khách hàng đến tìm hiểu thị trường và giao dịch mua bán ngay đầu năm. Tại địa bàn huyện Long Thành, khu vực gần dự án Sân bay Long Thành từ 5-8km, các bảng hiệu bán đất lại được dựng lên với hàng loạt dự án cũ, mới. Khu vực xã Phước Khánh, Nhơn Trạch, ngã ba Bàu Cạn, Long Thành, Hóa An, Biên Hòa các bảng chào mua đất nền phân lô thuộc các lô đất tách thửa từ dự án quy mô nhỏ 500-1.000m2 treo dọc các tuyến đường, thu hút không ít khách hàng tìm hiểu.

Anh Nguyễn Thành Trung, một môi giới đất thuộc công ty địa ốc Nhà Đất Đồng Nai cho biết, trong khoảng vài tuần trở lại đây, nhu cầu mua đất tại khu vực Biên Hòa đã tăng trở lại. Nếu như 2 tháng trước, chủ yếu chỉ có khách đầu tư ký gửi bán lại tìm đến các sàn giao dịch thì ngay hiện tại, lượng khách tìm mua đất đang cải thiện rõ rệt. Trung bình có 7-10 giao dịch mua vào thực hiện trong tuần. Khách mua chỉ có số ít là dân cư địa phương, còn lại đa phần đến từ các tỉnh thành khác như Tp.HCM, Bình Dương và một số tỉnh phía Bắc.

Theo quan sát, địa bàn “nóng” nhất là khu vực Xã Tam Phước, Giang Điền, An Viễn, Trảng Bom. Tại đây, hoạt động sang nhượng rất nhộn nhịp nhờ vào nhiều nguồn hàng mới được các sàn mang ra và quảng cáo rầm rộ, lượng người mua đất cũng tăng một cách đáng kể. Nhiều sản phẩm ký gửi tại sàn giao dịch BĐS trước đó được bán rất nhanh, nhất là loại đất nền nằm trong các khu đô thị hiện đại, đông dân cư.

Bà Phạm Thanh Thủy, GĐ Công ty Tư vấn Đầu tư Tam Bình chia sẻ, nếu trước đây những khu đất tách từ 10 thửa trở lên phải lập dự án, đầu tư cơ sở hạ tầng thì nay theo quyết định mới, đất từ 500-2.000m2 chỉ cần lập bản vẽ mặt bằng. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư cá nhân lại bắt đầu tranh thủ thời điểm này, gom đất và trở lại với thị trường Đồng Nai.

Dòng sản phẩm ưa chuộng của người mua thực là đất nền diện tích từ 60-100m2, được tách thửa từ các dự án khu dân cư hiện hữu trong nội thành. Trong khi đó, nhà đầu tư chủ yếu tìm quỹ đất lớn từ 500-2.000m2 để dễ phân lô bán nền. Loại hình đất ven sông, đất nền, nghỉ dưỡng đang được người mua ưa chuộng khi chiếm tới 30% nhu cầu tìm mua. Sức mua từ các khách hàng là khá cao trong khi nguồn cung hạn chế nên giao dịch chủ yếu đến từ nguồn hàng thứ cấp dân đầu tư bán lại. Tỷ lệ thành công các giao dịch BĐS này luôn đạt từ 80-90%.

Đất nền Đồng Nai đang bắt đầu "nóng" trở lại. Nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm các lô đất diện tích lớn nằm trong các khu dân cư hiện hữu để phân lô bán nền. 
Đất nền Đồng Nai đang bắt đầu “nóng” trở lại. Nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm các lô đất diện tích lớn nằm trong các khu dân cư hiện hữu để phân lô bán nền. 
Giá tăng so với trước Tết

Kết quả khảo sát của Batdongsan.com.vn tại một số khu vực như Tân Hạnh, Hiệp Hòa, Hóa An (thuộc TP. Biên Hòa), một vài khu dân cư thuộc thị xã Long Khánh, cho thấy hầu hết các nền đất mặt tiền nằm trong khu dân cư sầm uất có diện tích từ 60-100m2 đang trở thành mặt hàng “nóng” được săn đón. Giá sơ cấp loại hình này đã tăng nhẹ từ 10-15% so với trước Tết. Tại khu vực các xã Tam Phước, Phước Tân, An Hòa, Long Hưng, loại hình đất diện tích 80-120m2 được giao dịch nhiều. Giá đất từ mức 8-10 triệu/m2 đang được điều chỉnh tăng từ từ lên mức 8,5-11 triệu/m2.

Huyện Nhơn Trạch có khá nhiều khu đất trống diện tích dưới 2.000m2 dù chưa hoàn thiện hạ tầng vẫn được nhà đầu tư chuyền tay mua lại với mức giá chào bán tăng 10-15%. Ở huyện Long Thành, hoạt động mua bán, sang nhượng đất diễn ra sôi động ngay sau khi quyết định tách thửa được thông qua. Cụ thể như khu vực xã Lộc An, Bình Sơn, Cẩm Đường… lượng đất nông nghiệp, thổ cư rao bán tăng gấp đôi so với nguồn cung cuối năm 2017. Tương tự, ở TP. Biên Hòa và những vùng giáp ranh thành phố như Vĩnh Cửu, Trảng Bom nhiều nền đất thổ cư, nông nghiệp tự do tầm 500-800m2 được đưa ra chào bán rầm rộ.

Đất nông nghiệp có sổ đỏ, không vướng quy hoạch, dễ lên đất thổ cư và tách thửa cũng là sản phẩm được nhắm đến của nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp tư nhân. Nhiều lô đất vườn, đất nông nghiệp nằm gần các khu dân cư hiện hữu trên địa bàn Biên Hòa, Nhơn Trạch đang âm thầm tăng giá sau quyết định tách thửa. Cụ thể, giá bán cao hơn từ 100-200 nghìn đồng/m2 so với thời điểm cuối năm 2017.

Theo ghi nhận của PV, tại khu vực Tam Phước, Phước Tân, An Hòa, Long Hưng, dù hoạt động săn đất để phân lô bán nền chỉ mới rục rịch trở lại nhưng chủ sở hữu đất nông nghiệp, đất vườn đã có động thái tăng giá. Theo đó, các mảnh đất nông nghiệp trước có giá dao động từ 300-600 nghìn đồng/m2 nay đã nhích lên từ 400-750 nghìn đồng/m2. Việc doanh nghiệp tư nhân và nhà đầu tư đi săn đất nông nghiệp, đất vườn để làm dự án phân lô theo quy định mới khiến giá đất bắt đầu rục rịch chuyển động. Tuy nhiên do giá chỉ mới nhích nhẹ ở một vài khu vực, rất có thể thời gian tới sẽ tăng thêm nên nhiều chủ đất vẫn quyết định găm hàng để đợi giá lên cao hơn, một số khác thì dự định tự lên thổ cư rồi mới tách thửa bán.

Theo dự báo chung của giới chuyên môn, thị trường đất nền Đồng Nai vẫn sẽ sôi động trong các tháng tiếp theo do nhu cầu đầu tư tại địa bàn này còn khá cao và hệ thống hạ tầng đang ngày càng được đẩy mạnh. Tuy nhiên, khả năng tăng giá sẽ chỉ ở mức ổn định, khó có cơ sở tăng mạnh do nhiều nguồn hàng mới dự kiến đổ về cộng với chính sách quản lý minh bạch của chính quyền địa phương. Tình trạng làm giá, loạn giá sẽ khó phát sinh trong thời gian tới.

Theo: Bất Động Sản

nhadat.spmoi.net